Menu Close

Khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản kêu than

Chia sẻ bài viết này

"Nếu bất động sản cứ lãi đồng nào bị thu thuế đồng đó và không cho phép bù sang các lĩnh vực khác để có những doanh nghiệp đa ngành mạnh đi lên từ bất động sản…" lời chia sẻ của Chủ tịch GP Invest.
Theo quy định hiện hành về thuế, doanh nghiệp được phép chuyển nhượng lợi nhuận từ bất động sản sang hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động bù trừ này mới chỉ được thực hiện một chiều. Tức là doanh nghiệp chỉ được bù lỗ kinh doanh bất động sản từ lãi của hoạt động kinh doanh sản xuất. Ngược lại, doanh nghiệp có lãi từ kinh doanh bất động sản thì phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
Ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp bất động sản, đây là quy định rất bất hợp lý và không còn phù hợp với việc đổi mới khi xây dựng Luật Đầu tư năm 2014 đã quy định các nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
Theo một khảo sát của hãng tư vấn thuế E&Y, ở một số quốc gia như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… đã quy định trong luật thuế là lợi nhuận và lỗ của các hoạt động kinh doanh và việc chuyển nhượng bất động sản được bù trừ khi tính thuế TNDN, tạo thuận lợi cho hoạt động doanh nghiệp tối ưu thuế. Hiện tại chỉ ở Việt Nam và Malaysia vẫn chưa cho phép bù trừ lợi nhuận/lỗ của hoạt động kinh doanh này với hoạt động kinh doanh khác. Lợi nhuận từ chuyển nhượng bất động sản vẫn phải kê khai riêng tiện cho kê khai thuế dù doanh nghiệp có lỗ từ hoạt động kinh doanh.
 
phần mềm quản lý bất động sản 
Câu chuyện này một lần nữa được nhắc tới đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp tại Hội nghị cuối tháng 4 vừa qua. Tại đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA)  đã thẳng thắn cho rằng, nhà nước cần cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ của các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác với lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản.
Gần đây rất nhiều DN ngành bất động sản đã liên tiếp bày tỏ bức xúc khi cho rằng những quy định này đang bộc lộ sự đối xử bất công đối với các doanh nghiệp liên quan ngành bất động sản.
Cụ thể, trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch HĐQT Công ty GP Invest thì bất động sản đang là một trong những lĩnh vực đem lại lợi nhuận vô cùng lớn nhưng để phát triển bên vững lâu dài, các doanh nghiệp buộc phải đầu tư thêm các lĩnh vực khác. "Bây giờ cứ tạo ra đồng lãi nào đều bị thu thuế ngay đồng đó, và không cho bù sang các lĩnh vực khác thì bao giờ mới có những doanh nghiệp đa ngành mạnh đi lên từ bất động sản", ông Hiệp nói.
Một đại diện công ty bất động sản hiện đang đầu tư thêm ngành xây dựng khác tại Hà Nội cũng cho hay, năm 2015 bên mảng xây lắp thua lỗ 18 tỉ đồng, trong khi kinh doanh bất động sản của công ty thu về lợi nhuận 40 tỉ đồng. Nếu công ty được chuyển lợi nhuận từ các ngành nghề khác qua ngành vật liệu xây dựng 18 tỉ và thì chỉ đóng thuế thu nhập DN trên 22 tỉ đồng.
Nhưng theo quy định hiện hành, công ty buộc phải đóng thuế TNDN cho tất cả các khoản lợi nhuận từ bất động sản là 40 tỉ đồng mà không được bù trừ khoản lỗ 10 tỉ lỗ từ việc kinh doanh vật liệu xây dựng. Đây là một sự phân biệt và có cái nhìn kỳ thị đối với các doanh nghiệp bất động sản.
Cùng quan điểm với các doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ rằng, bất động sản không phải là ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận” như đồn đại.
"Thực tế, cả nước hiện tại có khoảng 1.700 doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản, nhưng  trong đó hơn 70% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với vốn điều lệ dưới 50 tỷ đồng. Hiện tại 70 – 80% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp là vốn vay ngân hàng. Với quy định như hiện nay, khi chuyển nhượng lợi nhuận bất động sản doanh nghiệp phải hạch toán riêng, cho dù hoạt động sản xuất kinh doanh khác đang thua lỗ. Nhiều trường hợp, doanh nghiệp nộp thuế xong, số tiền còn lại cũng không đủ để trả ngân hàng", theo lời chia sẻ của ông Đính.
Nhiều chuyên gia tài chính cũng nhận định rằng, doanh nghiệp phải được chủ động với hơn “túi tiền” và kế hoạch tài chính của mình. Nếu chuyển nhượng bất động sản là một hoạt động kinh doanh bình đẳng như các kinh doanh khác thì việc sử dụng đồng lãi từ bất động sản để bù trừ lỗ cho hoạt động kinh doanh khác sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động với kế hoạch đầu tư, tối ưu hóa nguồn vốn để phát triển dài hạn.
 

Nguồn: Tri thức trẻ

Bài viết liên quan

Công nghệ bất động sản mới nào tăng tốc phát triển thị trường bất động sản 2024?
DIP Vietnam
25/12/2023

Công nghệ bất động sản mới nào tăng tốc phát triển thị trường bất động sản 2024?

Song sinh kỹ thuật số 3D đang được xem là công nghệ bất động sản mới được áp dụng và mang lại thành công cho nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản trong năm 2023 vừa qua. Đây cũng là nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp doanh nghiệp không ngừng […]
5 Lý do doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft
DIP Vietnam
31/03/2023

5 Lý do doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft

Phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft là giải pháp tối ưu quản lý kinh doanh dự án được hầu hết các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản ứng dụng. Phần mềm mang lại cho doanh nghiệp giải pháp quản lý toàn diện, bao gồm quản lý tài sản, […]
DIP Vietnam
11/06/2021

Đi tìm giải pháp chăm sóc khách hàng bất động sản an toàn – Hiệu quả mùa Covid

Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, măc dù chính phủ đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ thị trường nhanh chóng phục hồi, nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần có giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả để […]
DIP Vietnam
25/09/2019

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm – Phương thức quản lý mới cho doanh nghiệp thời 4.0

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm là giải pháp quản lý tối ưu giúp các tòa nhà chung cư, văn phòng, khu thương mại… có thể quản lý tài sản , máy móc, thiết bị chặt chẽ, bảo dưỡng đúng quy trình và nâng cao giá trị tòa nhà tối ưu nhất. […]
DIP Vietnam
13/09/2019

Ứng dụng công nghệ có tác dụng gì trong những giao dịch bất động sản ?

Sử dụng công nghệ trong giao dịch bất động sản là giải pháp được hầu hết các doanh nghiệp ứng dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sự trợ giúp của các nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiến và sàng lọc khách hàng tiềm năng, mà […]
DIP Vietnam
12/09/2019

5 phương pháp quản lý kinh doanh bất động sản hoàn hảo trong kỷ nguyên số hóa

Làm thế nào để quản lý kinh doanh bất động sản tối ưu nhất trong kỷ nguyên số hóa là bài toán mà hầu hết các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang gặp phải. Việc ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại để quản lý kinh doanh không chỉ nâng cao hiệu […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận