Menu Close

Chuyển đổi mô hình kinh doanh mùa dịch liệu có phải là giải pháp cho doanh nghiệp ổn định tình thế ?

Chia sẻ bài viết này

Sự tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng nề. Thời điểm này buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm chiến lược kinh doanh mới để cải thiện tình hình và tìm hướng đi cho doanh nghiệp, trong đó việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh là giải pháp thiết yếu mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới.
 

Đọc thêm:

Đại dịch Corona đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng như thế nào ?

Chiến lược kinh doanh nào tối ưu cho các doanh nghiệp trước đại dịch Corona ?

Làm việc online trên môi trường số – Thời cơ cho doanh nghiệp đổi mới hoạt động trong và sau mùa dịch

 

Việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh, tận dụng các nền tảng công nghệ vào quản lý là phương án cấp thiết giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn và đảm bảo hiệu suất kinh doanh giữa mùa dịch. Những công nghệ phần mềm được ứng dụng để cải tổ bộ máy hoạt động cũng phần nào giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hoàn thiện bộ máy quản lý trực tuyến trên hệ thống chặt chẽ hơn.

Đây không chỉ là giải pháp tạm thời để doanh nghiệp có thể ổn định được tình thế mà còn là chiến lược phát triển thông minh trong thời gian dài cho doanh nghiệp sau khi dịch bệnh kết thúc.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Theo như số liệu nghiên trên thị trường của ĐH Kinh tế Quốc Dân về tác động của dịch Covid-19 đến một số lĩnh vực của nền kinh tế. Theo kịch bản dịch kết thúc vào cuối tháng 4-2020, các lĩnh vực thương mại hàng hóa suy giảm 20-30%; dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng trên 25%; du lịch, khách sạn suy giảm 15-20% khách nội địa và quốc tế, giảm doanh thu 20%, việc làm giảm 15-20%; nông nghiệp suy giảm 2,8-27,4% theo từng mặt hàng; bất động sản suy giảm mảng cho thuê, nghỉ dưỡng.

Với kịch bản dịch kết thúc vào cuối tháng 6-2020, thương mại hàng hóa suy giảm 30-40%; dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng 25-40%; dịch vụ vận tải, logistics suy giảm 20-30%; ngành du lịch dịch vụ khách sạn giảm 30-40% khách nội địa và quốc tế, doanh thu giảm 40%, việc làm giảm 30-40%; nông nghiệp, bất động sản cùng suy giảm.

Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh đã tạo thành hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề. Tuy nhiên nếu nhìn nhận từ một góc độ khác, đây chính là thời cơ cho doanh nghiệp tái tạo lại quy trình quản lý và chuyển đổi số quy trình hoạt động, coi đó như là một chu trình tất yếu giúp doanh nghiệp Việt buộc phải thay đổi do tình thế thị trường dồn ép.

Doanh số sụt giảm, nhân sự buộc phải làm việc ở nhà do chính sách cách ly xã hội của nhà nước, kinh doanh đình trệ khiến doanh nghiệp có thể nhân thời điểm này nhìn nhận được những lỗ hổng trong hệ thống quản trị của mình, vì thế đây cũng là thời điểm cho các doanh nghiệp đánh giá lại bộ máy quản trị của mình và đưa ra phương án thay đổi kịp thời, nhanh chóng thích nghi với thị trường.

Có thể nói, sự bùng phát của dịch bệnh chính là một phép thử giúp các doanh nghiệp qua đó nhận định được bộ máy vận hành của mình có thực sự hiệu quả hay không, từ đó có phương án cải tổ phù hợp nhất, giúp doanh nghiệp không chỉ ổn định được tình thế mà còn bứt phá hơn trong tương lai khi đại dịch kết thúc.

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu nếu doanh nghiệp muốn tồn tại

Đứng trước những nguy cơ mà đại dịch Covid-19 mang tới, việc chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu cho mọi doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường sau đại dịch.

Mọi doanh nghiệp đều bị sức ép về thời gian đại dịch kéo dài khiến doanh nghiệp không thể lường hết trước được những hậu quả mà tình hình thị trường mang lại, lúc này vấn đề chuyển đổi số bằng phần mềm như BMS Plus chính là yếu tố cấp thiết giúp doanh nghiệp  thay đổi cách thức vận hành và chuyển đổi sang mô hình làm việc online, bán hàng và chăm sóc khách hàng trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên mà vẫn giúp doanh nghiệp đảm bảo được doanh số.

Nhất là khi xu thế tiêu dùng của thị trường đang dần thay đổi, hình thức mua bán trực tuyến ngày càng phát triển thì việc số hóa bộ máy quản lý kinh doanh càng thêm cần thiết,  vì khủng hoảng kinh tế đã chắc chắn. Mọi tính toán về thị trường sẽ thay đổi đáng kể khi mọi thứ quay lại. Dòng vốn, tiến trình đầu tư, nguồn lực… thậm chí đối tác, nhà phân phối, hệ thống phân phối cũng sẽ có những thay đổi, đối mặt với khả năng giảm sụt dẫn đến mô hình kinh doanh sẽ buộc phải được xem xét lại.

Ngoài ra việc ứng dụng phần mềm quản lý kinh doanh toàn diện và được xây dựng chuyên biệt theo đặc thù doanh nghiệp như BMS Plus giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình quản trị, trong đó phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tinh gọn mô hình quản trị và xem xét chi tiết, cẩn trọng hơn.

Đây có thể là cột mốc để chuyển đổi, song, cũng giống như bất kì cơn khủng hoảng nào khác, chỉ có rất ít anh hùng được tạo ra bởi thời thế, phần lớn sẽ phải dừng lại trước khi có cơ hội cạnh tranh công bằng trong một nền tảng ổn định và mở rộng mà xã hội nào cũng cần có.

Thị trường đang chứng kiến sự bùng nổ về số hóa bộ máy quản lý kinh doanh.  Trên thực tế thì trước đại dịch đã có sự chuyển dịch này, thời gian qua chỉ là phản ứng trước tình thế.  Đây là tình thế khiến hoạt động doanh nghiệp số buộc phải kích hoạt.

 
 

Bài viết liên quan

Ban quản lý có nên dùng phần mềm quản lý vệ sinh tòa nhà?
DIP Vietnam
12/10/2023

Ban quản lý có nên dùng phần mềm quản lý vệ sinh tòa nhà?

Dùng phần mềm quản lý vệ sinh tòa nhà đang là giải pháp quản lý thông minh và hiệu quả, giúp ban quản lý tòa nhà tối ưu quy trình vệ sinh, tăng cường quản lý nhân viên, nhà thầu vệ sinh tòa nhà. Phần mềm cũng là công cụ đắc lực giúp ban quản […]
DIP Vietnam
12/06/2023

Sử dụng phần mềm Landsoft để quản lý lễ mở bán nhà ở xã hội

Nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân đang ngày càng tăng cao, kéo theo các chủ đầu tư cũng có nhiều ưu tiên xây dựng và phát triển các dự án nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho phần lớn người dân tại các thành phố lớn […]
Giải pháp quản lý tài chính bất động sản nào ưu việt và hiệu quả cho doanh nghiệp?
DIP Vietnam
21/04/2023

Giải pháp quản lý tài chính doanh nghiệp bất động sản trong thời đại mới

Quản lý tài chính doanh nghiệp bất động sản sao cho hiệu quả được xem là một trong những yếu tố được các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản quan tâm hàng đầu. Nhất là khi nguồn vốn tài chính thị trường bất động sản đang ngày càng siết chặt, tính thanh […]
5 Lý do doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft
DIP Vietnam
31/03/2023

5 Lý do doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft

Phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản Landsoft là giải pháp tối ưu quản lý kinh doanh dự án được hầu hết các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản ứng dụng. Phần mềm mang lại cho doanh nghiệp giải pháp quản lý toàn diện, bao gồm quản lý tài sản, […]
Ứng dụng quản lý tòa nhà giúp ban quản lý nâng tầm dịch vụ vận hành cho chung cư
DIP Vietnam
13/02/2023

Ứng dụng quản lý tòa nhà nâng tầm dịch vụ vận hành cho chung cư

Sử dụng các ứng dụng quản lý tòa nhà trên di động để quản lý vận hành cho tòa nhà được xem là giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý vận hành cho tòa nhà, giúp cư dân cùng với khách hàng nhanh chóng tiếp cận được với các dịch vụ từ […]
DIP Vietnam
01/11/2021

Tại sao chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị phát triển phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản uy tín?

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giờ đây thị trường bất động sản đã dần có dấu hiệu khởi động lại tiềm lực phát triển của mình. Lúc này hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đã hoạt động trở lại với kế hoạch kinh doanh cùng phương thức kinh […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận