Menu Close

Thị trường nhà ở, văn phòng cùng khởi sắc

Chia sẻ bài viết này

Thị trường nhà ở, văn phòng cho thuê ở cả Hà Nội và TP.HCM đều khởi sắc – Ảnh: TCTC

Theo báo cáo mới nhất từ Savills, thị trường căn hộ và văn phòng cho thuê ở cả hai miền Nam – Bắc đang tiếp tục đón nhiều tín hiệu tích cực về giá và sức hấp thụ.

Trong quý 3-2015, chỉ số giá nhà tại Hà Nội đã tăng thêm 6%. Tỉ lệ hàng tồn kho tại Hà Nội cũng giảm mạnh xuống 11% theo quý và 7% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội hiện đạt mức 26 triệu/m2, tăng 6% theo quý. Giá bán thứ cấp trung bình lại giảm 2,3%.

Theo Savills, nguyên nhân khiến giá sơ cấp tăng còn thứ cấp giảm là do nguồn cung mới của thị trường sơ cấp đang đa dạng hơn. Các dự án mới có chất lượng và tiện ích nâng cấp hơn, kèm theo đó là giá bán được điều chỉnh ít nhiều so với quý trước.

Tại thị trường thứ cấp, hơn 50% dự án đang được bán đã được tiêu thụ thành công, nguồn cung còn lại đa số là các dự án khó bán nên giá thứ cấp giảm đi ít nhiều để tạo đầu ra dễ dàng hơn. Ba Đình vẫn là quận ghi nhận mức giá chào bán cao nhất, theo sau là quận Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Thị trường TP.HCM vẫn duy trì lượng giao dịch tăng mạnh từ đầu năm, với gần 5.220 căn hộ được hấp thụ, số lượng giao dịch tăng 59% so với cùng kỳ năm 2014 và đạt mức giao dịch cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch tăng nhưng chỉ số giá nhà ở lại khá ổn định, tuy giảm xuống 0,5% so với cùng kỳ năm trước nhưng tỉ lệ hấp thụ của toàn thị trường vẫn đạt 17%.

Bên cạnh đó, thị trường văn phòng cho thuê cũng đón nhiều tín hiệu tích cực. Hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê ở TP.HCM tiếp tục khởi sắc với tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 63.000m2, tăng 148% theo quý và 112% theo năm.

Nhu cầu thuê chủ yếu đến từ các tòa nhà hạng A và B ở khu vực trung tâm. Chỉ số hoạt động văn phòng tăng 3% so với quý trước. Giá thuê trung bình và công suất thuê cũng liên tiếp tăng lần lượt là 3% và 1%. Hiện các tòa văn phòng thuộc khu trung tâm tại TP.HCM đang có công suất thuê đạt mức cao nhất trong 6 năm qua.

Ở khu vực trung tâm, công suất cho thuê tăng thêm 3% giúp giá thuê tăng 2% nữa. Chỉ số hoạt động văn phòng vì vậy cũng tăng 4 điểm theo năm. Khu vực ngoài trung tâm cũng có công suất thuê tăng 2% và chỉ số thuê tăng thêm 2 điểm. Dự kiến đến cuối năm 2016, TP.HCM sẽ có thêm 11 dự án mới gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung văn phòng đạt 1,6 triệu m2, tăng 7% so với năm 2015.

Chỉ số hoạt động văn phòng tại Hà Nội hiện đạt mức 57,3 điểm, tăng 0,9% so với quý trước. Công suất thuê trung bình cũng tăng 3% trong quý này. Khách thuê đang có xu hướng chuyển đổi sang thuê nhiều ở các tòa nhà văn phòng ngoài trung tâm để tiết kiệm chi phí.

Hiện chỉ số thuê ở khu vực trung tâm tăng 1,6 điểm so với quý trước còn khu vực ngoài trung tâm tăng thêm đến 1,8 điểm. Công suất thuê ở tất cả các hạng đều được ghi nhận tiếp tục tăng so với cùng kỳ.

Trong tương lai, nguồn cung văn phòng tại khu vực trung tâm Hà Nội sẽ hạn chế, giá thuê vì vậy vẫn tiếp tục biến động. Khu vực ngoài trung tâm do phải chịu cạnh tranh mạnh từ nguồn cung tương lai lớn nhưng với tình hình kinh tế khả quan hiện nay, giá thuê trung bình không vì vậy mà giảm đi, thậm chí có thể sẽ tăng trong các quý sắp tới.

Bài viết liên quan

DIP Vietnam
11/06/2021

Đi tìm giải pháp chăm sóc khách hàng bất động sản an toàn – Hiệu quả mùa Covid

Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, măc dù chính phủ đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ thị trường nhanh chóng phục hồi, nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần có giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả để […]
DIP Vietnam
25/09/2019

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm – Phương thức quản lý mới cho doanh nghiệp thời 4.0

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm là giải pháp quản lý tối ưu giúp các tòa nhà chung cư, văn phòng, khu thương mại… có thể quản lý tài sản , máy móc, thiết bị chặt chẽ, bảo dưỡng đúng quy trình và nâng cao giá trị tòa nhà tối ưu nhất. […]
DIP Vietnam
13/09/2019

Ứng dụng công nghệ có tác dụng gì trong những giao dịch bất động sản ?

Sử dụng công nghệ trong giao dịch bất động sản là giải pháp được hầu hết các doanh nghiệp ứng dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sự trợ giúp của các nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiến và sàng lọc khách hàng tiềm năng, mà […]
DIP Vietnam
12/09/2019

5 phương pháp quản lý kinh doanh bất động sản hoàn hảo trong kỷ nguyên số hóa

Mục lục5 sai lầm các sàn giao dịch bất động sản thường gặp khi tìm kiếm khách hàng qua điện thoạiNghề môi giới bất động sản trong thời đại 4.0 có thay đổi như thế nào ?Những yếu tố nào tác động đến bất động sản công nghiệp Việt Nam trong tương lai ?1. Cần có […]
DIP Vietnam
12/09/2019

5 sai lầm các sàn giao dịch bất động sản thường gặp khi tìm kiếm khách hàng qua điện thoại

Mục lụcDoanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản – Thích nghi hay bị đào thải ?6 xu hướng marketing bất động sản hiệu quả thời công nghệ mà doanh nghiệp nên áp dụngDoanh nghiệp làm thế nào để chiếm lĩnh thị trường quản lý bất động sản trong kỷ nguyên […]
DIP Vietnam
23/08/2019

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản – Thích nghi hay bị đào thải ?

Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản là giải pháp thiết yếu mà hầu hết các doanh nghiệp cần phải sử dụng hiện nay. Đặc biệt trong thời điểm công nghệ 4.0 đang lên ngôi và trở thành xu hướng của thị trường bất động sản, nếu doanh nghiệp không thể thích […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận