Menu Close

Nhiều khách vay gói 30 nghìn tỷ có thể không được hưởng ưu đãi

Chia sẻ bài viết này

“Cứ tưởng đã được giải ngân rồi thì chắc chắn các đợt sau nữa cũng sẽ được giải ngân với lãi suất ưu đãi của gói 30000 tỷ. Cứ nghĩ ký hợp đồng tín dụng rồi là yên tâm hưởng lãi suất 5% cố định trong 15 năm…” – Đó là chia sẻ của anh Minh, cũng là điều nhầm tưởng rất nghiêm trọng của phần lớn khách hàng đã vay gói 30 nghìn tỷ.

Gói hỗ trợ cho vay mua nhà 30000 tỷ bắt đầu được triển khai từ tháng 6/2013 đây là gói tín dụng ưu đãi mà Chính Phủ đã thông qua nhằm mục đích tạo điều kiện hỗ trợ những người nghèo, người có thu nhập thấp được vay vốn mua nhà ở xã hội. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng đến ngày 31/12/2015, tổng số tiền đã cam kết cho vay là 26.999 tỷ đồng (chiếm 90%), đã giải ngân được 17.711 tỷ đồng (chiếm 59%).

Đối với các cá nhân, hộ gia đình, đã ký hợp đồng cam kết cho vay 40037 hộ với số tiền là 19225 tỷ đồng, đã giải ngân được cho 39883 hộ với số tiền là 13771 tỷ đồng. Đối với tổ chức, đã cam kết cho vay tới 60 dự án với số tiền là 7774 tỷ đồng và đã giải ngân được cho 58 dự án, dư nợ  hiện là là 3.940 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông thừa nhận tình hình triển khai cho vay gói 30.000 tỷ trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, kết quả giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng như mong đợi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhiều khách hàng sẽ không được hưởng ưu đãi từ gói 30 nghìn ty
Thông báo của ngân hàng về gói 30 nghìn tỷ

Khi gói 30.000 tỷ tăng tốc giải ngân để về đích thì cũng là lúc một số ngân hàng ra quyết định thông báo về việc áp dụng lãi suất thương mại thông thường đối với dư nợ giải ngân sau ngày 1/6/2016. Lúc này, nhiều khách hàng thật sự rất hoảng hốt vì cứ tưởng rằng lãi suất ưu đãi sẽ được hưởng trong suốt thời gian vay.

Nhiều khách hàng lúc này tỏ ra rất lo lắng vì trước khi vay đã không đọc kỹ, không tìm hiểu rõ về hợp đồng tín dụng. Như trường hợp của Anh Minh, một khách hàng vay gói 30000 tỷ, cho biết: “Lúc tôi mua nhà, chỉ nghe môi giới nói là vay gói 30000 tỷ sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 5% và cố định trong vòng 15 năm. Tôi mới mua nhà lần đầu tiên nên cũng không có kinh nghiệm gì, cứ tin tưởng lời môi giới nói chứ cũng không nghiên cứu kỹ hợp đồng tín dụng ghi thế nào”.

Sau đó a đã tìm hiểu quy định về vay vốn và biết rằng khi nguồn tái cấp vốn từ ngân hàng kết thúc thì Ngân hàng nhà nước sẽ giải ngân hết số tiền đó nhưng trong thời gian tối đa là 36 tháng tức là đến ngày 1/6/2013.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định rằng phần dư nợ vay được giải ngân từ ngày 1/6/2016 trở về trước sẽ được áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi của gói 30000 tỷ đồng, phần dư nợ vay giải ngân sau 01/6/2016 sẽ áp dụng lãi suất vay thương mại thông thường do khách hàng và ngân hàng cho vay tự thỏa thuận với nhau.

Căn hộ của tôi mua giao vào sau ngày 1/6/2016 nên chắc chắn số tiền thanh toán các đợt sau phải chịu lãi suất thương mại. Bây giờ cách duy nhất là hối thúc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để giải ngân được đồng nào hay đồng ấy trước khi gói này hết hạn” – anh Minh chia sẻ.

Trường hợp của Anh Thắng cũng tương tự, anh là một khách hàng vay gói 30000 tỷ, mua nhà ở tại HQC Plaza, cho biết: “Trước giờ tôi cứ nghĩ là đã được giải ngân rồi thì chắc chắn các đợt sau cũng sẽ được giải ngân tiếp với lãi suất ưu đãi 5% cho nhà ở xã hội. Hầu như mọi người đều nghĩ như vậy. Việc dư nợ sau khi hết thời điểm giải ngân gói 30000 tỷ sẽ áp dụng theo lãi suất thông thường”.

“Theo các hợp đồng mua bán nhà mà chủ đầu tư dự án HQC Plaza – doanh nghiệp Hoàng Quân đã ký với khách hàng thì có 2 thời điểm giao nhà là: Cuối quý 3/2015 (được chậm 3 tháng) cho những người mua nhà đợt đầu và cuối quý 4/2015 (được chậm 6 tháng) cho những người mua nhà đợt sau. Hiện giờ, tình hình thi công bên ấy còn rất ngổn ngang, hết tháng 6 cũng chưa chắc đã xong. Không giao kịp thì các đợt giải ngân từ tháng 6/2016 sẽ phải chịu lãi suất thương mại” – anh Thắng tỏ ra vô cùng lo lắng.

Hiện tại, một số dự án, chủ đầu tư đang tích cực gọi khách hàng và tư vấn ký phụ lục nhằm đẩy nhanh tiến độ thanh toán lên trước thời gian kết thúc giải ngân gói 30000 tỷ với mong muốn giải ngân nhanh chóng trước khi gói này hết hạn. Tuy nhiên, theo quy định nhà nước thì chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn không quá 70% giá trị của hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng. Như vậy, nếu không bàn giao được nhà trước ngày 1/6 thì chẳng còn cách nào khác, 30% còn lại khách hàng sẽ không thể hưởng lãi suất ưu đãi.

Bài viết liên quan

DIP Vietnam
11/06/2021

Đi tìm giải pháp chăm sóc khách hàng bất động sản an toàn – Hiệu quả mùa Covid

Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản, măc dù chính phủ đưa ra nhiều giải pháp phù hợp để hỗ trợ thị trường nhanh chóng phục hồi, nhưng bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần có giải pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả để […]
DIP Vietnam
25/09/2019

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm – Phương thức quản lý mới cho doanh nghiệp thời 4.0

Quản lý tài sản tòa nhà bằng phần mềm là giải pháp quản lý tối ưu giúp các tòa nhà chung cư, văn phòng, khu thương mại… có thể quản lý tài sản , máy móc, thiết bị chặt chẽ, bảo dưỡng đúng quy trình và nâng cao giá trị tòa nhà tối ưu nhất. […]
DIP Vietnam
13/09/2019

Ứng dụng công nghệ có tác dụng gì trong những giao dịch bất động sản ?

Sử dụng công nghệ trong giao dịch bất động sản là giải pháp được hầu hết các doanh nghiệp ứng dụng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Sự trợ giúp của các nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ giúp doanh nghiệp tìm kiến và sàng lọc khách hàng tiềm năng, mà […]
DIP Vietnam
12/09/2019

5 phương pháp quản lý kinh doanh bất động sản hoàn hảo trong kỷ nguyên số hóa

Mục lục5 sai lầm các sàn giao dịch bất động sản thường gặp khi tìm kiếm khách hàng qua điện thoạiNghề môi giới bất động sản trong thời đại 4.0 có thay đổi như thế nào ?Những yếu tố nào tác động đến bất động sản công nghiệp Việt Nam trong tương lai ?1. Cần có […]
DIP Vietnam
12/09/2019

5 sai lầm các sàn giao dịch bất động sản thường gặp khi tìm kiếm khách hàng qua điện thoại

Mục lụcDoanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản – Thích nghi hay bị đào thải ?6 xu hướng marketing bất động sản hiệu quả thời công nghệ mà doanh nghiệp nên áp dụngDoanh nghiệp làm thế nào để chiếm lĩnh thị trường quản lý bất động sản trong kỷ nguyên […]
DIP Vietnam
23/08/2019

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản – Thích nghi hay bị đào thải ?

Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản là giải pháp thiết yếu mà hầu hết các doanh nghiệp cần phải sử dụng hiện nay. Đặc biệt trong thời điểm công nghệ 4.0 đang lên ngôi và trở thành xu hướng của thị trường bất động sản, nếu doanh nghiệp không thể thích […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận