Menu Close

Muốn ra biển lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có công nghệ số

Chia sẻ bài viết này

Ngày 2/6 vừa qua đã diễn ra hội thảo “Đón làn sóng công nghệ số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng?” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức cùng Công ty Google Châu Á Thái Bình Dương. Hội thảo với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới nhờ tận dụng được sức mạnh của công nghệ số. Đặc biệt là khi nhận định của các chuyên gia cho biết, công nghệ số ngày càng phát triển nếu không thích ứng được thì năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ mất dần.

Kinh doanh truyền thống, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chưa tiếp cận với khách hàng qua internet
Theo điều tra của VCCI, công nghệ số có vai trò và tác động lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam. Riêng năm 2015, tới 95% doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng internet, tuy nhiên con số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) lến tới gần 60%.
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), “những doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu quả thường dễ tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật hơn, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng hơn và quan trọng là có kết quả kinh doanh tốt hơn. Ở chiều ngược lại, các cơ quan nhà nước trong quá trình cung cấp dịch vụ hành chính công, nếu áp dụng CNTT tốt, cũng cung cấp thông tin tới doanh nghiệp nhanh chóng và thuận lợi hơn, với thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp được rút ngắn, đồng thời cơ hội nảy sinh nhũng nhiễu sẽ được giảm thiểu…”.
Giám đốc mảng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Google Châu Á Thái Bình Dương, ông Kevin O’Kane cho biết: “Mỗi doanh nghiệp Việt Nam, dù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gì đều cần ứng dụng công nghệ số vì nhiều khách hàng của họ đã kết nối mạng. Nhưng đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa có cách thức hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng qua mạng internet”.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước sự tích hợp hai làn sóng là đổi mới, cải cách thể chế và làn sóng công nghệ số. Nếu các doanh nghiệp biết tận dụng tốt cơ hội này thì cơ hội phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng sẽ tăng theo cấp số nhân.
Công nghệ số đang không ngừng lớn mạnh, do đó cơ hội tiếp cận tới khách hàng của các doanh nghiệp lớn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được bình đẳng. Điều này sẽ tạo lên một kỷ nguyên, một thế hệ kinh doanh mới hứa hẹn những cơ hội không thể bỏ qua.
Trên thế giới, hiện có khoảng 40% dân số có thể tiếp cận internet thường xuyên, còn Việt Nam có tới 48% người dân có thể tiếp cận internet. Hơn nữa, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ viễn thông và điện thoại di động cao nhất khu vực và thế giới. Nhưng mức độ sẵn sàng cho kinh tế số ở Việt Nam chưa cao. Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 85/143 nền kinh tế về mức độ chuẩn bị sẵn sàng cho nền kinh tế số. Đây là một vấn đề rất lớn, cần phải có quyết tâm và cách thức riêng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam.
Đi tắt, đón đầu là cần thiết
Trong thời đại công nghệ số hiện nay, đi tắt đón đầu là điều cần thiết với các doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chủ tịch VCCI cho rằng: “Làn sóng công nghệ số đang phát triển nhanh chóng và có tác động mạnh mẽ tới tất cả doanh nghiệp Việt”. Bản thân các cơ quan nhà nước cũng cần tăng cường ứng dụng CNTT và xây dựng một thể chế chính sách tốt nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp”.
Nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard của Mỹ cho biết: Việt Nam là 1 trong 5 cánh của ngôi sao đang lên trong làng công nghệ số của thế giới. Trong đó, 5 nền kinh tế là 5 cánh sao đó gồm: Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là 5 nước có khả năng tạo nên đột phá trong nền kinh tế số. Đó là sự đánh giá cao của thế giới với tiềm năng phát triển của Việt Nam, nhưng tiềm năng đó cần xây dựng trên một nền tảng thể chế thực sự phục vụ cho nền kinh tế số phát triển.
Năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã có nghị quyết về Chính phủ điện tử, trong đó có yêu cầu doanh nghiệp cũng phải điện tử hóa để kết nối Chính phủ. Do đó, việc xây dựng doanh nghiệp điện tử trở thành một nhu cầu, động lực, phương thức phát triển của doanh nghiệp Việt nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng. Trên tất cả các phương diện được phân tích, chủ tịch VCCI kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin hợp tác với VCCI để xây dựng một chương trình hành động xây dựng doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam.
Để tạo thuận lợi cho khách hàng, doanh nghiệp cần đầu tư vào công nghệ, cần xây dựng một trang thông tin điện tử trực tuyến, cần tạo ra một kết nối phù hợp để đảm bảo khả năng tích hợp giữa website của doanh nghiệp và định dạng của thiết bị di động mà khách hàng sử dụng. Doanh nghiệp phải làm sao giành được những khoảng khắc mà khách hàng mong đợi.
Cuộc hội thảo diễn ra thành công với những cơ hội tiềm năng mới được mở ra cho các doanh nghiệp Việt nam. Ông Lộc nhấn mạnh: “Hy vọng trong tương lai các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ cưỡi lên làn sóng kinh tế số để ra khơi giành thắng lợi. Và sự tích hợp giữa tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam với tri thức kinh doanh và làn sóng kinh tế số sẽ làm nên một đội ngũ doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ”.

Nguồn: Website của VCCI

Bài viết liên quan

DIP Vietnam
02/11/2018

Tập trung rót tiền vào mô hình Co-working – Nhà đầu tư cần phải chú ý những gì ?

Mô hình làm việc linh hoạt Co-working xuất hiện trong khoảng 2 năm đổ lại đây đang ngày càng phát triển, dần trở thành một trong những xu thế đầu tư được nhiều nhà đầu tư bất động sản chú ý hiện nay. Tuy nhiên khi rót tiền đầu tư vào mô hình Co-working nhà […]
DIP Vietnam
02/11/2018

Tuyệt chiêu đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao của các nhà đầu tư “mát tay”

Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản đều hướng tới mục tiêu là hạn chế rủi ro và đảm bảo lãi suất cao, trong đó hoạt động mua đất nông nghiệp lên thổ cư, mua khi có đơn đặt hàng hoặc tạo ra giá trị cộng thêm cho tài sản đều là cách […]
DIP Vietnam
30/10/2018

Kinh doanh bất động sản: Công thức để có một kịch bản telesales hiệu quả

Mục lục1. Hiểu biết rộng về khách hàng và dự án sắp chào bán2. Diễn tập trước khi tư vấn3. Cần có thái độ tốt4. Gây chú ý từ những câu nói đầu tiên.5. Kết thúc cuộc gọi và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Telesales là kỹ năng bán hàng qua điện […]
DIP Vietnam
26/01/2018

[Infographic] 10 doanh nhân có tầm ảnh hưởng trên thị trường bất động sản trong năm 2017

Năm 2017 thị trường bất động sản được đánh giá là năm có sự biến chuyển mạnh khi doanh số và giá bán ra đều tăng mạnh. Để có được những thành công đó không thể không nhắc đến những doanh nhân có sức ảnh hưởng đến thị trường bất động sản góp phần tạo […]
DIP Vietnam
26/01/2018

Bài học quản trị qua “câu chuyện cổ tích” viết lên từ HLV Park Hang Seo và U23 Việt Nam

Vừa qua, sức nóng của “câu chuyện cổ tích” liên tục được viết lên bởi HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam vẫn không hề giảm sút, sức lan tỏa của nó đang cực kỳ lớn. Điều gì đã biến một đội tuyển U23 Việt Nam thua ngay ở vòng bảng của […]
DIP Vietnam
09/08/2017

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sống tiêu cực

Trong cuộc sống, chắc chắn đôi lần bạn gặp phải những cơn khủng hoảng khó kiềm chế. Chúng ta luôn vướng vào hết rắc rối này đến rắc rối khác, và rắc rối này đây mang nghĩa tiêu cực đấy. Sẽ thật dễ để bỏ chạy, phớt lờ nó thay vì tìm cách sửa sai. […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận