Menu Close

Thỏa mãn hay không trong việc định danh Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chia sẻ bài viết này

Gần đây, cụm từ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang được nhắc tới khá nhiều trong các cuộc thảo luận, các buổi tọa đàm, hội thảo doanh nghiệp. Nhiều ý kiến tỏ ra không thỏa mãn về việc dự án Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa không định danh tên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, trong khi Hiệp hội này là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

hiep-hoi-doanh-nghiep-nho-va-vua-vn.jpg
 

Hiện tại, nhiều ý kiến đang tỏ ra rất băn khoăn, bức xúc khi bản Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa cuối cùng trình Quốc hội biểu quyết thông qua không định danh tên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Đánh giá về việc này, ông Phùng Văn Minh – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Giang cho rằng: “Việc cho ra đời Luật Hỗi trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa là một bước tiến lớn của chính sách, có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, một số điều trong Luật khiến chúng tôi không thỏa mãn”.

Cụ thể, theo ông Minh, vai trò của tổ chức đại diện đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa như là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, không hiểu sao tại bản dự thảo cuối cùng khi được trình Quốc hội lại không định danh Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, khiến cộng động doanh nghiệp khá bức xúc.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Minh cho rằng: "Cần phải có một tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong Luật để họ đại diện đứng lên đòi quyền lợi cho các doanh nghiệp, không có tổ chức đại diện thì doanh nghiệp biết kêu ai khi gặp khó khăn, chả nhẽ hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp cùng nhau đi đòi hỏi".

"Tôi lấy ví dụ đơn giản, ngay Luật Hợp tác xã còn có hẳn một Chương nói Liên minh Hợp tác xã Việt Nam để nói về vai trò, trách nhiệm của họ như thế nào? Tôi nghĩ là, đối với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là một tổ chức đại diện cho họ. Vì vậy, vai trò, nhiệm vụ của Hiệp hội cần phải được nêu rõ Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Rõ ràng việc đó khiến chúng tôi không thỏa mãn", ông Minh nói.

 

hiep-hoi-doanh-nghiep-nho-va-vua-vn1.jpg

 

Hiện nay, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tham gia vào các tổ chức chính trị, xã hội, các diễn đàn kinh tế lớn để đòi hỏi quyền lợi cho doanh nghiệp, nói lên tiếng nói của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Hiệp hội cần phải phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, phải mạnh mẽ đòi hòi quyền và trách nhiệm của mình trong Luật. Những thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp đã được giảm sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 35. Tuy nhiên, những rào cản mà doanh nghiệp đang gặp phải vẫn đang còn là vấn đề nan giải. Nếu Luật được được thông qua sẽ tạo khuôn khổ pháp lý để các doanh nghiệp hoạt động đúng hướng hơn. Về mặt pháp lý, việc thực hiện hỗ trợ sẽ rõ ràng hơn, tạo định hướng phát triển cho doanh nghiệp.

"Hiện vẫn còn tình trạng “phân biệt đối xử” giữa các doanh nghiệp. Chúng tôi vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về việc tiếp cận đất đai, tín dụng…. Các vấn đề này thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều yếu thế hơn so với các doanh nghiệp lớn", ông Minh nói.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh còn thấp, công nghệ lạc hậu nên rất cần được hỗ trợ về nguồn lực, về cơ chế chính sách để tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để họ nâng cao năng lực quản lý, khả năng cạnh tranh, phát triển bền vững.

Bài viết liên quan

DIP Vietnam
28/01/2022

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2022 – MỪNG TÂN XUÂN NHÂM DẦN

  MỪNG XUÂN NHÂM DẦN – NGÀN LẦN HẠNH PHÚC   Đầu xuân năm mới chúc bình an Chúc luôn tuổi trẻ chúc an khang Chúc sang năm mới nhiều tài lộc Công thành danh toại chúc vinh quang ————————————————— Nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022. DIP Việt Nam xin kính chúc toàn thể đồng nghiệp, […]
DIP Vietnam
08/06/2020

Phát triển tính năng gửi thông báo hàng loạt tới cư dân tòa tòa nhà qua Zalo

Mục lụcNhằm tăng cường kết nối với cư dân và nâng cao truyền tải thông tin, mới đây DIP Việt Nam đã tích hợp tính năng Marketing Zalo trên phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control.ƯU ĐIỂM CỦA ỨNG DỤNG ZALOGIẢI PHÁP KẾT NỐI ZALO VỚI LANSOFT CONTROL Gửi thông báo phí Thông báo […]
DIP Vietnam
16/04/2020

BMS Plus tích hợp tổng đài IP giúp khách hàng thích nghi nhanh chóng với mùa dịch Covid-19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp gặp áp lực nặng nề vì không có khách hàng, tụt giảm doanh số. Trước tình trạng này, các doanh nghiệp cần thiết phải có một giải pháp quản lý kinh doanh chuyên nghiệp cũng như phương án chăm sóc khách hàng online và […]
DIP Vietnam
03/04/2020

Thông báo : DIP Việt Nam thay đổi số tổng đài IP hỗ trợ khách hàng

Kính gửi : Toàn thể quý khách hàng, đối tác của DIP Việt Nam ! Công ty cổ phần công nghệ DIP Việt Nam trân trọng cảm ơn quý khách hàng cùng đối tác đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của DIP Việt Nam trong suốt thời gian qua. Với […]
DIP Vietnam
19/02/2020

Bổ nhiệm phó tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ DIP Việt Nam

Vừa qua công ty cổ phần công nghệ DIP Việt Nam chính thức bổ nhiệm ông Lê Thành Tiền làm Phó Tổng Giám Đốc từ ngày 15/02/2020. Quyết định được Tổng giám đốc Hoàng Sỹ Tiến ký kết và bổ nhiệm. Ông Lê Thành Tiền công tác tại công ty cổ phần công nghệ DIP […]
DIP Vietnam
12/09/2019

Ban lãnh đạo DIP Việt Nam gặp gỡ – Giao lưu với sinh viên Đại Học Nha Trang đầu năm học 2019 – 2020

Ngày 7/9 vừa qua ban lãnh đạo DIP Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với sinh viên đại học Nha Trang với tư cách là NHÀ TÀI TRỢ VÀNG cho chương trình. Buổi giao lưu với sự có mặt của cán bộ giảng viên trường Đại Học Nha Trang , đại diện […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận