DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Kỷ nguyên số hóa: Doanh nghiệp bất động sản phải làm gì ?

12/11/2018 05:21:12 C

Chia sẻ thông qua:

Cuộc cách mạng 4.0 trong kỷ nguyên số hóa khiến không ít doanh nghiệp bất động sản mở ra được nhiều cơ hội và thách thức hơn. Tuy nhiên để kinh doanh thành công và bắt kịp nhịp độ phát triển của thị trường thì các doanh nghiệp bất động sản cũng cần có giải pháp vận dụng số hóa doanh nghiệp hiệu quả, chính xác nhằm tạo bước đệm phát triển mới trong kinh doanh.

1. Doanh nghiệp bất động sản cần phải có chiến lược phát triển trong kỷ nguyên số hóa

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay dần đóng vai trò và tác động lớn đối với hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Những nghiên cứu của phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam ( VCCI ) cũng cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách và pháp luật, thị trường nhanh chóng hơn, kéo theo đó là hoạt động kinh doanh tốt hơn hẳn. Đây cũng là điểm mấu chốt hầu hết các doanh nghiệp hiện nay hướng tới.

Ông Nguyễn Hữu Hòa - Giám đốc Trung tâm khoa học tư duy (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng thời là Chủ tịch Hội tri thức 3.0 nhận định: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại cơ hội chưa từng thấy cho các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam, nhưng đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một chiến lược phát triển bền vững và những bước đi cụ thể, vững chắc để bước vào cuộc cách mạng này”.

Đây cũng là lý do doanh nghiệp bất động sản nếu muốn phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên số hóa thì việc xây dựng chiến lược phát triển gắn liền với sự trợ giúp của công nghệ là không thể thiếu.

2. Doanh nghiệp bất động sản cần thay đổi nhận thức

Trong kỷ nguyên số hóa, doanh nghiệp bất động sản nếu muốn tiếp tục phát triển nhất thiết cần thay đổi nhận thức theo lối mòn cũ kỹ, thay vào đó là phải nâng cao trình độ nhận thức nhằm đuổi kịp sự phát triển của công nghệ, tiếp cận với nền kinh tế 4.0 hiện nay.

Đối với mỗi doanh nghiệp bất động sản vào lúc này đều cần phải quay lại những bài học căn bản nhất của quản trị doanh nghiệp, phải đảm bảo tính minh bạch và chuyên nghiệp, phải ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng là điều cần thiết để trở thành nhận thức và hành vi trong nền kinh tế số ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra chính phủ cùng với các ban, ngành, bộ cũng có thể tạo nền tảng về thể chế cùng chính sách nhằm tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, tăng cường nâng cao trình độ và nhận thức cho những người làm kinh doanh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế số và kinh tế sáng tạo.

3. Doanh nghiệp bất động sản cần ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản lý và kinh doanh

Việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ, phần mềm bất động sản trong hoạt động quản lý và kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cũng là bước tiến cần thiết để doanh nghiệp đứng vững và phát triển ổn định trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay.

Đầu tư ứng dụng các sản phẩm công nghệ phần mềm không chỉ đảm bảo mang lại hiệu quả kinh doanh cao mà còn đảm bảo tính bảo mật và tính an toàn dành cho cả khách hàng lẫn doanh nghiệp.

Đặc biệt việc đổi mới trong phương thức quản lý, hoạt động cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tạo mạng lưới quản lý rộng hơn và nhanh hơn hẳn.

Việc đầu tư vào công nghệ sẽ giúp hoạt động mua bán bất động sản trở nên thuận tiện, nhanh chóng, minh bạch và chính xác hơn hẳn. Đây cũng là lý do khiến cuộc đua đầu tư công nghệ của các doanh nghiệp bất động sản diễn ra ngày càng mạnh mẽ, thậm chí có thể quyết định tới người thua – kẻ thắng trong giai đoạn xu thế công nghệ 4.0 đang lên ngôi.

Hiện tại các doanh nghiệp bất động sản lớn, tiềm lực tài chính cao cũng đang chủ động hơn trong câu chuyện đầu tư ứng dụng công nghệ vào bất động sản.

Những dự báo gần đây về thị trường bất động sản từ các hãng nghiên cứu thị trường lớn như Savills hay CBRE đều cho thấy, bất động sản tiếp tục có cơ hội phát triển ổn định và bền vững dù nguồn tín dụng có thể sẽ thắt chặt hơn. Tuy nhiên, dòng vốn FDI sẽ vẫn đổ mạnh vào bất động sản. Cuộc chơi trên thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến sẽ có những thay đổi lớn bắt nguồn từ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 .