DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Doanh nghiệp phải làm gì để “sống tốt” giữa đại dịch Covid-19 ?

08/04/2020 10:51:09 S

Chia sẻ thông qua:

Tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, hiện nay không chỉ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề mà thậm chí mỗi cá nhân cũng ít nhiều chịu tác động từ đại dịch mang lại. Theo như khảo sát thì tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh doanh của nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có những ảnh hưởng tích cực và ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp.

 

Đọc thêm:

Doanh nghiệp cần làm gì để đương đầu với khó khăn do đại dịch Corona mang lại ?

 

Đại dịch Corona – Là THÁCH THỨC hay THỜI CƠ cho các doanh nghiệp Việt ?

 

Corona – Nhân sự nghỉ nhiều và giải pháp quản lý của doanh nghiệp thời Đại Dịch

 

Những tác động của dịch Covid-19 tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp

Thực tế từ đầu năm 2020 tới nay, dịch Covid-19 đã có tác động nặng và gây thiệt hại nghiêm trọng tới các ngành nghề khác nhưu như du lịch, thời trang, ăn uống, giải trí và sau đó là bất động sản, tài chính, truyền thông quảng cáo…. Cùng nhiều ngành nghề khác.

Hàng loạt các chuỗi resort, khách sạn phải cắt giảm nhân sự do thiếu hụt khách hàng, các ngành ăn uống cũng chịu ảnh huổng nghiêm trọng do phải đóng cửa trong thời gian dài vì thiếu vắng thực khách.

Bên cạnh đó những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn covid-19 lây lan của chính phủ như buộc đóng cửa các ngành dịch vụ như quán bar, karaoke, di tích, khu du lịch, quán ăn uống…. vừa qua đã khiến những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt càng thêm chồng chất.

Ngành thời trang và làm đẹp cũng càng thêm chật vật do thời điểm này chỉ những nhu cầu tiêu dùng thiết yếu mới được khách hàng quan tâm, những nhu cầu chưng diện, làm đẹp cũng giảm đáng kể do hầu hết khách hàng phải ở nhà tránh dịch.

Về bất động sản, sức ép tài chính ngày càng đè nặng khiến các doanh nghiệp bế tắc. Vốn đã thua lỗ từ sự đóng băng của bất động sản trong 2 năm trở lại, COVID-19 khiến doanh nghiệp phải gánh các tác động kép như hoạt động marketing hạn chế và kém hiệu quả, lượng tồn kho lớn kéo theo nợ xấu và nguồn lãi vay tăng cao, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang các tài sản an toàn khác thay vì nhà đất.

Hiện tại nhu cầu thuê nhà ở, căn hộ, chung cư mini đang giảm. Cộng với việc nhiều người dân quyết định về quê để tránh dịch nên giá thuê nhà ở, căn hộ hiện đang giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư, quản lý căn hộ đã phải giảm giá cho khách thuê để kích cầu. Chưa kể đến nhiều chủ shop, doanh nghiệp nhỏ phải trả mặt bằng vì kinh doanh thua lỗ.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều không có dòng tiền tự do, phải chịu chi phí cố định lớn khiến việc vận hành gặp nhiều khó khăn, việc giảm giờ làm, thắt chặt chi tiêu trở thành phương án thiết yếu cho nhiều doanh nghiệp.

 Doanh nghiệp làm gì để giải quyết tình hình trên ?

Trên thực tế, mặc dù đại dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại tiêu cực tới doanh nghiệp, nhưng nhìn từ một góc độ khác thì đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển mình và thay đổi bộ máy qunr lý vận hành, tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên cũng như nâng cao sự đồng lòng của đội ngũ nhân sự trước khó khăn.

Tiêu biểu là các doanh nghiệp lớn hiện nay thay vì chọn phương án “ngủ đông” và thắt chặt chi tiêu, nhiều doanh nghiệp chọn hướng đi khác là tận dụng khoảng thời gian trống mà đại dịch mang đến để cải thiện bộ máy quản lý kinh doanh, tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm mới nhằm chờ thị trường khởi sắc.

Nhiều doanh nghiệp, chi phí cho nhân viên chiến phần lớn chi phí hoạt động, vì vậy việc khá phổ biến mà các doanh nghiệp lựa chọn chính là cắt giảm chi phí nhân sự bằng cách cắt giảm giờ làm, đăng ký nghỉ xoay ca hoặc làm việc tại nhà và trao đổi qua online để giảm thiểu chi phí vận hành, thuê mướn và di chuyển.

Nhưng phương pháp thiết thực nhất để giúp doanh nghiệp có thể phát triển ổn định và đứng vững sau đai dịch, thậm chí bước sang trang mới chính là chuyển đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang số hóa nhằm phục vụ nhu cầu phát sinh của khách hàng sau mùa dịch.

Thậm chí một số doanh nghiệp cũng tận dụng cơ hội này để xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp, tận dụng các nền tảng công nghệ phần mềm như BMS Plus để hỗ trợ nhân sự làm online, kiểm soát công việc và giải quyết công việc trực tiếp trên phần mềm số hóa.

Điều này cho thấy, việc chuyển đổi số trong quản lý kinh doanh là cần thiết, trong đó ứng dụng những nền tảng phần mềm như BMS Plus vào quản lý kinh doanh đang là phương án cấp thiết giúp doanh nghiệp dễ dàng xúc tiến những công việc còn tồn đọng hay chưa triển khai vì thiếu thời gian và nguồn lực, chuẩn hóa bộ quy trình trong doanh nghiệp, phát triển định hướng kinh doanh để khắc phục sau dịch…

Ngoài ra những nền tảng phần mềm như BMS Plus cũng là công cụ thiết yếu giúp các công ty tăng cường liên kết giữa các nhân sự tốt hơn, giúp đội ngũ nhân viên có thể trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm làm việc của bản thân, hỗ trợ hoàn thành công việc ngay trên phần mềm nhằm phát triển nhân viên và rèn luyện đội ngũ hiệu quả hơn.

 

---------------------

 

Sales Team - Hotline 24/7:  
Hà Nội:
 (024) 710 55 777 (ext 1)
Tp: Hồ Chí Minh: (028) 710 66 777 (ext 1)
Tổng đài góp ý -  khiếu nại dịch vụ:  (028) 710 66 777 (ext 9)