DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Nở rộ dự án mô hình Office-tel

20/04/2015 11:21:08 S

Chia sẻ thông qua:Office-tel là mô hình căn hộ kết hợp với văn phòng làm việc, tuy khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng được đánh giá là một mô hình triển vọng.

Sôi động

Office-tel là cách viết tắt của chữ Office và Hotel, kết hợp giữa văn phòng làm việc và nơi ở, nghỉ ngơi qua đêm, nên có thể dùng để đón tiếp đối tác, chuyên gia đến công tác dài ngày. Office-tel thường có vị trí trung tâm do được tích hợp vào các khu phức hợp cao cấp. Một số khu Office-tel được chủ đầu tư cung cấp các tiện ích văn phòng hạng A như: lối vào riêng; sảnh lễ tân, khu vực bảng tên công ty, hệ thống thang máy dành riêng cho khách văn phòng; hệ thống viễn thông lắp sẵn.

Mô hình Office-tel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80 và hiện là một mô hình khá phổ biến tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, đây còn là mô hình khá mới mẻ. Dự án Office-tel đầu tiên có thể nói đến là The Manor 2 tại 91 Nguyễn Hữu Cảnh do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư.

Hiện nay, một số nhà đầu tư cũng đã nhắm đến mô hình Office-tel tại các dự án trọng điểm của mình. Đơn vị có nhiều dự án tích hợp mô hình Office-tel hiện nay có thể kể đến Novaland. Hiện tại Novaland có khoảng 10 dự án có Office-tel đang được chào bán: dự án RiverGate (Q.4), The Sun Avenue (Q.2), Kingston Residence (Q.Phú Nhuận), Sunrise Cityview và Sunrise Riverside (Q.7), … Mức giá trung bình một Office-tel từ 900 triệu đồng trở lên và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của thị trường. Đặc biệt, Office-te của dự án The Sun Avenue đang hút khách.

Tiềm năng

Thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính chung 10 tháng, cả nước có 77.542 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 486,1 nghìn tỷ đồng, tăng 29,2% về số doanh nghiệp và tăng 37,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014. Sự gia tăng của các doanh nghiệp trong nước và sự du nhập của các các doanh nghiệp nước ngoài khi TPP được kí kết hứa hẹn sẽ mang lại lượng khách hàng tiềm năng cho mô hình Office-tel.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, Office-tel tuy là một mô hình mới tại Việt Nam nhưng đây cũng là một sản phẩm trong "rổ" các sản phẩm BĐS đã được thừa nhận, việc phát triển mô hình này chỉ là chuyện thời gian và dựa vào những ảnh hưởng từ thị trường. Hiện nay, nhu cầu văn phòng của các doanh nghiệp khá cao, thậm chí các doanh nghiệp còn sử dụng hình thức văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ...Do đó những sản phẩm nào đảm bảo được tính tiện lợi và tiết kiệm thì sẽ được thị trường đón nhận.

Ông Jonathan Tizzard – Giám Đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá của Cushman & Wakefield nhận định: "Mô hình này thích hợp với những ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc những ai cần một không gian để làm việc nhưng đồng thời họ cũng có thể sống tại đó. Xét một khía cạnh nào đó thì mô hình này cũng có cái lợi là tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. Các chủ đầu tư đặc biệt thích mô hình này vì nó giúp gia tăng không gian dành để ở trong dự án của họ. Hiện nay, ngoài thị trường đã có một số  nhà đầu tư tung ra những dự án office-tel và cũng đang thu hút được số lượng người quan tâm vì một số ưu điểm như tỷ suất đầu tư cao hơn căn hộ thường vì có giá thuê hấp dẫn, người thuê cũng được sử dụng những tiện ích của dự án như những cư dân bình thường, tiết kiệm chị phí thuê nhà/thuê văn phòng vì office-tel là kết hợp cả hai". Tuy nhiên theo ông Jonathan Tizzard mô hình Office- tel cũng có những nhược điểm như diện tích nhỏ nên không phù hợp gia đình đông người, chi phí quản lý cao hơn so với căn hộ thông thường.

Đại diện Novaland, Tập đoàn sở hữu nhiều dự án Office-tel nhất cho biết , Novaland đang triển khai mạnh các dự án Office-tel vì nhận thấy nhu cầu thực tế từ thị trường. Đây là một mô hình mang lại giá trị cao cho các nhà đầu tư do tổng giá trị đầu tư ban đầu thấp, nhưng hiệu suất cho thuê đạt từ 8 – 12%/năm, thậm chí còn cao hơn khi những hệ quả kinh tế tích cực hậu TPP đi vào thực tế.