DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Ngân hàng hết thời, môi giới bất động sản lên ngôi

06/06/2016 09:46:55 S

Chia sẻ thông qua:

Đã có một thời hình ảnh những nhân viên ngân hàng quần áo là lượt, thu nhập vài chục triệu đồng trở thành niềm ao ước, nhưng giờ đây những hình ảnh đó ta có thể bắt gặp được những hình ảnh trên từ những người môi giới bất động sản. Ngành môi giới bất động sản đang dần lên ngôi, ngân hàng đang dần bị thay thế.


Ngân hàng “tụt hạng”

Dù vẫn đang nằm trong top đầu các ngành nghề có thu nhập hấp dẫn nhưng giờ đây ngân hàng đã không còn “cao giá” như những năm trước.
Những năm trước đây, người người, nhà nhà tìm cách chạy bằng được cho con cái vào ngân hàng, ngành ngân hàng được coi là ngành hot, thu nhập hấp dẫn. Nhưng 2 năm trở lại đây tình hình đã thay đổi, môi trường ngân hàng giờ đây rất khắc nghiệt, không chỉ những người mới mà những người cũ cũng gặp rất nhiều những khó khăn. Một cán bộ tín dụng ngân hàng chia sẻ những khó khăn hiện nay, anh đi làm tại ngân hàng được 8 năm. Những năm trước không bị áp chỉ tiêu cao như gần đây, lúc nào trong đầu cũng nghĩ đến chỉ tiêu, doanh số và luôn lo lắng cắt giảm lương, thưởng… có khi còn nghỉ việc là điều dễ xảy ra.
Chị Lê Thị Loan, trưởng phòng giao dịch tại ngân hàng A chia sẻ, ở chi nhánh của chị, có nhiều người sau khi tận dụng hết các mối quan hệ từ gia đình, người thân đến bạn bè để đạt doanh số thì lo không chạy nổi chỉ tiêu nên đã tự xin nghỉ trước khi bị áp các hình thức phạt.
Ở ngân hàng B, một giám đốc nhân sự cũng thừa nhận lương của nhân viên ngân hàng giờ đây khác bèo bọt, không còn là ngành nghề hot như trước đây. Lương của một nhân viên mới từ 3-4 triệu, còn nhân viên có kinh nghiệp 2-3 chỉ trên dưới 10 triệu. Bên cạnh áp lực về chỉ tiêu thì đặc thù phải đi sớm về muộn, thường xuyên phải đi công tác, thiếu thời gian dành cho gia đình và nhu cầu cá nhân cũng đã làm cho nhiều người từ bỏ nghề.
Một phần nguyên nhân khiến nghề ngân hàng không còn “cao giá” đó là do những năm gần đây nhân lực cho ngành này tăng vọt, ngược lại thì các ngân hàng lại tái cơ cấu, thanh lọc nguồn nhân sự, phải thực sự có năng lực thì mới được giữ lại làm việc. Hình ảnh những cán bộ ngân hàng quần áo là lượt, lương vài chục triệu đối với các doanh nghiệp không còn cạnh tranh nhiều nữa. Thay vào đó là hình ảnh những người nhân viên luôn lo lắng về áp lực chỉ tiêu, chạy ngược xuôi tìm kiếm khách hàng khắp nơi vì doanh số, lương, thưởng và công việc.

Môi giới bất động sản lên ngôi


Khi thị trường bất động sản được đánh giá là đang hồi phục mạnh mẽ thì ngành môi giới bất động sản lại lên ngôi, các dự án mọc lên như nấm, nhu cầu nhà ở cao giúp cho những người làm sale- môi giới bất động sản “thay da đổi thịt”.
Trước đây môi giới bất động sản không được xem là một nghề và không mấy ai để ý, có rất nhiều người, hơn 1 nửa đã từ bỏ việc này khi thị trường bất động sản đóng băng. Anh Lê Văn Quân, một sale bất động sản xuất sắc của Tập đoàn V. tại Hà Nội cho biết, làm nghề gì cũng có duyên, nhưng làm bất động sản duyên dễ “bén” hơn. Như anh tìm kiếm được chỗ làm có uy tín lại đúng lúc thị trường phát triển nên mới làm được khoảng 4 năm, anh đã có thể mua được nhà ở hơn 3 tỷ đồng, sắm được xe hơi và cho con học ở Vinschool – một ngôi trường với chi phí đắt đỏ chẳng kém gì trường quốc tế.
Làm môi giới bất động sản có thể nói rất khó những cũng có thể nói nó rất dễ, mức lương của ngành này tuy không cao nhưng nguồn thu nhập chính là từ những khoản hoa hồng. Người nào bén duyên thì bán được vài căn mỗi tháng, thu nhập lên tới vài chục triệu đồng. Đặc biệt, nghề này không bị bó buộc ở môi trường công sở, làm giờ hành chính, mà có thể đi đến bất kì nơi đâu, từ quán trà đá cho đến những quán cà phê sang trọng, được ăn mặc là luột, tiếp xúc với những người có “máu mặt”.
Mặc dù có ngành này có những màu hồng như thế nhưng không phải ai cũng làm được, Người làm nghề này cũng đối mặt với không ít khó khăn bởi đó là nghề mua bán niềm tin, chưa kể đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các sale với nhau. Có những người theo đuổi cả tháng trời nhưng đành từ bỏ vì không bán được.
Ngành nghề nào cũng sẽ có những đặc thù riêng, thành công có mà thất bại cũng không phải ít, nhưng phải nói rằng những năm gần đây, nghề môi giới bất động sản không còn xa lạ gì với bất kỳ ai, và nó đang trở thành một ngành nghề được xem là có nhiều cơ hội thành công.
Nguồn: cafebiz.vn