DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Giải pháp ERP nâng tầm quản trị

27/06/2016 04:44:11 C

Chia sẻ thông qua:

Vài năm gần đây các doanh nghiệp trong nước đã tích cực đầu tư vào hệ thống ERP. Theo thống kê năm 2013 số lượng doanh nghiệp ứng dụng phần mềm ERP còn hạn chế, năm 2014 thì con số này đã cải thiện đáng kể. ERP được ứng dụng nhiều nhất cho doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, tiếp đó là ngân hàng, xây dựng và ngành dịch vụ.
Tuy nhiên đa số các doanh nghiệp việc số hóa công tác quản trị mới chỉ dừng ở mức sử dụng hệ thống báo cáo, bảng biểu thông qua excel hoặc thông qua những phần mềm rời rạc. Việc quản lý điều hành công việc kinh doanh hay sản xuất vẫn còn thủ công nên không thể xử lý kịp thời và chính xác được nhất là trong thời điểm thị trường đầy biến động hiện nay.

Vai trò ERP đối với các doanh nghiệp
Trong thời đại kinh tế hiện nay doanh nghiệp cần phải bắt kịp tốc độ của những thay đổi mới. Trong cuộc chiến này doanh nghiệp phải rất vất vả trong kiểm soát chi phí, lợi nhuận, đồng thời có nhiều lúng túng trong khâu xác định chiến lược phát triển lâu dài, quản trị nhân lực hiệu quả.
Mục đích của hệ thống ERP là giúp các doanh nghiệp cải thiện được cách thức điều hành, nâng cao được năng lực quản trị nhân lực, tăng khả năng cạnh tranh, kiểm soát tốt hơn các khoản chi phí, lợi nhuận, doanh thu tăng cao, quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng được cải thiện…
Giải pháp ERP giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các nguồn lực mở rộng cánh cửa chào đón các đối tác, nhà cung cấp và khách hàng.
Chi phí đầu tư cho ERP phải chăng rất tốn kém?
Doanh nghiệp muốn triển khai phần mềm ERP cần phải chuẩn bị nguồn lực cho dự án này thật tốt. Một dự án ERP cần có khoảng thời gian triển khai nhiều tháng, gồm nhiều giai đoạn từ khâu khảo sát, thiết kế, xây dựng, đào tạo đến chạy thử, bàn giao và vận hành, bảo trì. Khi triển khai dự án cần có sự tham gia của nhiều bên bao gồm cả đối tác triển khai và đội ngũ tham gia dự án của doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo của trưởng ban quản lý dự án.
Những nhân viên tham gia dự án sẽ là người trực tiếp đưa ra những yêu cầu, sẽ đánh giá chạy thử, được đào tạo chuyển giao hệ thống và đưa dự án vào vận hành. Để dự án ERP thành công doanh nghiệp cần phải thống nhất với bên đối tác triển khai những yêu cầu và kế hoạch triển khai. Khi hệ thống đã đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải chủ động phối hợp và tích cực tháo gỡ những khó khăn cũng bên đối tác để kế hoạch diễn ra suôn sẻ.
Trên thực tế có rất nhiều dự án ERP kéo dài hoặc vẫn đang dở dang không phải vì lý do tài chính hay do đội triển khai trình độ yếu mà do nguồn lực bên doanh nghiệp chuẩn bị chưa được tốt, sự hợp tác còn thiếu hiệu quả, trình độ quản trị chưa sâu sát, xử lý các vấn đề phát sinh chưa hợp lý. Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm ERP thì đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của DIP Vietnam sẽ giới thiệu giải pháp với chi phí phù hợp với điều kiện tài chính, nguồn nhân lực của doanh nghiệp đó.
Dự báo xu hướng ứng dụng ERP trong thời gian tới
Hiện nay tuy tỷ lệ doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP còn khiêm tốn nhưng xu hướng sử dụng giải pháp ERP trong thời gian tới là tất yếu. Việc ứng dụng ERP vào quản lý sẽ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và mở rộng cơ hội kinh doanh trong khu vực. Tuy vậy để việc đầu tư cho giải pháp ERP có hiệu quả cao các nhà quản trị doanh nghiệp cần  tính toán kỹ lưỡng đặc biết trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.
Việc doanh nghiệp tiến hành đầu tư cho ERP  không chỉ nhằm mục đích phục vụ cho chính doanh nghiệp hay chỉ để cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước mà còn tăng cường tính cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời tạo tiềm lực để tìm kiếm cơ hội trên thị trường nước ngoài. Như vậy việc đầu tư cho ERP là điều bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tăng lợi thế cạnh tranh của mình.