DIP Vietnam - Hơn 15 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý thông minh, chính xác, tối ưu nhất và chi phí đầu tư hợp lý theo đặc thù sản xuất kinh doanh và quy mô của từng doanh nghiệp để luôn là "điểm dừng của sự lựa chọn" từ phía Quý khách hàng.

Diễn biến về "Cơn sốt” thị trường bất động sản Việt Nam

14/05/2016 09:53:38 S

Chia sẻ thông qua:

Theo chia sẻ của ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc, JLL Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản biến động cũng giống như thời tiết, bây giờ chúng ta đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhưng một thời điểm nào đó đến mùa mưa rồi thì không khí cũng sẽ mát mẻ hơn.
Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định rằng thị trường bất động sản Việt Nam lan tỏa và tạo nên sức nóng là trong các giao dịch nhà đất.
Ông cho rằng, yếu tố vĩ mô đóng một vai trò trọng yếu trong tiến trình phục hồi của thị trường. Cụ thể, nền kinh tế đang được cải thiện đáng kể trong vòng 2 năm qua với dự đoán mức tăng trưởng GDP trong năm 2016 sẽ đạt 6,8%; và nếu đạt được Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 2 chỉ sau Ấn Độ.
Lãi suất hiện tại là 8-9% và tỷ lệ lạm phát được kiểm soát dưới mức 3%. Trong năm 2015, lượng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 22,8 tỉ đô la, tăng 12% so với thời điểm năm trước. Lượng vốn kiều hối đạt khoảng 13 tỉ đô la, lượng tiền đổ vào đầu tư bất động sản đang tăng lên.

Trong quý I năm 2016, thặng dư thương mại đạt 1,5 tỉ USD, chủ yếu dựa vào sự gia tăng xuất khẩu. Lượng khách quốc tế tăng vọt lên đến 3,3 triệu lượt trong quý I, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Stephen chia sẻ "Với nền kinh tế đã trở lại đi đúng hướng, thị trường bất động sản cũng quy tụ các động lực phát triển trong suốt 18 tháng qua”. Động lực phát triển này chủ yếu tâp trung vào phân khúc thị trường nhà ở tại các thành phố trọng điểm tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Thực tế chứng minh là doanh số bán hàng tại mỗi thành phố này được ghi nhận đạt mức cao trong quý I/2016, lần lượt rơi vào khoảng 9.000 căn hộ và 8.000 căn hộ.
Giá thuê văn phòng hạng A tại TP Hồ Chí Minh tăng do nhu cầu thuê văn phòng tăng lên nhưng vẫn không đủ đáp ứng, tỷ lệ diện tích cho thuê văn phòng giảm xuống còn 6% giống mức đã đạt được từ hồi quý IV năm 2008.
Thị trường bán lẻ vẫn là một thị trường phát triển chưa đồng đều với một số trung tâm hoạt động nổi trội hơn, đáng chú ý như là Vivocity, Cresent, Lotte, AEON, và Trung Tâm Sài Gòn 2 được dự báo sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2016, với khách thuê chính là Takashimaya. Nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế mới cũng đang tìm cơ hội để gia nhập vào thị trường như Zara và H&M.
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang dần hồi phục với nhiều khách sạn nổi tiếng trong khu vực trung tâm được ghi nhận với công sức hoạt động cao và nhiều nhà điều hành quản lý mới cũng đang gia nhập thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt tại các khu vực ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.
Hoạt động của thị trường bất động sản công nghiệp cũng được cải thiện với nhiều công ty đang có ý định tiến vào Việt Nam, nhờ vào chi phí lao động thấp và cơ sở hạ tầng đang ngày một hoàn thiện. Phân khúc này sẽ còn được phát triển hơn nữa khi một số kí kết thương mại có hiệu lực, bao gồm Hiệp định thương mại tự do EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Có thể nói rằng Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận TPP trong vòng 5-10 năm tới.
Các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng mục tiêu đến Việt Nam với nhiều tập đoàn đang nỗ lực tìm hiểu thị trường và cố gắng để có được chỗ đứng vững chắc tại thị trường này. Nhiều giao dịch hiện đang được tiến hành ký kết và các tập đoàn đến từ Nhật Bản đang là các đối tác hàng đầu tại Việt Nam
"Trong 26 năm qua, thị trường bất động sản đã trải qua 4 giai đoạn phát triển. Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là thị trường sẽ duy trì trạng thái này trong bao lâu? Một mặt nào đó, thị trường bất động sản cũng giống như thời tiết, chúng ta đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhưng chúng ta cũng biết rằng một thời điểm nào đó mùa mưa rồi sẽ đến và không khí cũng sẽ mát mẻ hơn", đại diện JLL Việt Nam cho hay.
Nguồn: Trí thức trẻ