Menu Close

Chuyển đổi mô hình kinh doanh mùa dịch liệu có phải là giải pháp cho doanh nghiệp ổn định tình thế ?

Chia sẻ bài viết này

Sự tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, trong đó các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng nề. Thời điểm này buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm chiến lược kinh doanh mới để cải thiện tình hình và tìm hướng đi cho doanh nghiệp, trong đó việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh là giải pháp thiết yếu mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới.
 

Đọc thêm:

Đại dịch Corona đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng như thế nào ?

Chiến lược kinh doanh nào tối ưu cho các doanh nghiệp trước đại dịch Corona ?

Làm việc online trên môi trường số – Thời cơ cho doanh nghiệp đổi mới hoạt động trong và sau mùa dịch

 

Việc chuyển đổi số mô hình kinh doanh, tận dụng các nền tảng công nghệ vào quản lý là phương án cấp thiết giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn và đảm bảo hiệu suất kinh doanh giữa mùa dịch. Những công nghệ phần mềm được ứng dụng để cải tổ bộ máy hoạt động cũng phần nào giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hoàn thiện bộ máy quản lý trực tuyến trên hệ thống chặt chẽ hơn.

Đây không chỉ là giải pháp tạm thời để doanh nghiệp có thể ổn định được tình thế mà còn là chiến lược phát triển thông minh trong thời gian dài cho doanh nghiệp sau khi dịch bệnh kết thúc.

Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Theo như số liệu nghiên trên thị trường của ĐH Kinh tế Quốc Dân về tác động của dịch Covid-19 đến một số lĩnh vực của nền kinh tế. Theo kịch bản dịch kết thúc vào cuối tháng 4-2020, các lĩnh vực thương mại hàng hóa suy giảm 20-30%; dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng trên 25%; du lịch, khách sạn suy giảm 15-20% khách nội địa và quốc tế, giảm doanh thu 20%, việc làm giảm 15-20%; nông nghiệp suy giảm 2,8-27,4% theo từng mặt hàng; bất động sản suy giảm mảng cho thuê, nghỉ dưỡng.

Với kịch bản dịch kết thúc vào cuối tháng 6-2020, thương mại hàng hóa suy giảm 30-40%; dịch vụ y tế, dịch vụ thiết yếu tăng 25-40%; dịch vụ vận tải, logistics suy giảm 20-30%; ngành du lịch dịch vụ khách sạn giảm 30-40% khách nội địa và quốc tế, doanh thu giảm 40%, việc làm giảm 30-40%; nông nghiệp, bất động sản cùng suy giảm.

Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh đã tạo thành hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề. Tuy nhiên nếu nhìn nhận từ một góc độ khác, đây chính là thời cơ cho doanh nghiệp tái tạo lại quy trình quản lý và chuyển đổi số quy trình hoạt động, coi đó như là một chu trình tất yếu giúp doanh nghiệp Việt buộc phải thay đổi do tình thế thị trường dồn ép.

Doanh số sụt giảm, nhân sự buộc phải làm việc ở nhà do chính sách cách ly xã hội của nhà nước, kinh doanh đình trệ khiến doanh nghiệp có thể nhân thời điểm này nhìn nhận được những lỗ hổng trong hệ thống quản trị của mình, vì thế đây cũng là thời điểm cho các doanh nghiệp đánh giá lại bộ máy quản trị của mình và đưa ra phương án thay đổi kịp thời, nhanh chóng thích nghi với thị trường.

Có thể nói, sự bùng phát của dịch bệnh chính là một phép thử giúp các doanh nghiệp qua đó nhận định được bộ máy vận hành của mình có thực sự hiệu quả hay không, từ đó có phương án cải tổ phù hợp nhất, giúp doanh nghiệp không chỉ ổn định được tình thế mà còn bứt phá hơn trong tương lai khi đại dịch kết thúc.

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu nếu doanh nghiệp muốn tồn tại

Đứng trước những nguy cơ mà đại dịch Covid-19 mang tới, việc chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu cho mọi doanh nghiệp nếu muốn tồn tại và bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường sau đại dịch.

Mọi doanh nghiệp đều bị sức ép về thời gian đại dịch kéo dài khiến doanh nghiệp không thể lường hết trước được những hậu quả mà tình hình thị trường mang lại, lúc này vấn đề chuyển đổi số bằng phần mềm như BMS Plus chính là yếu tố cấp thiết giúp doanh nghiệp  thay đổi cách thức vận hành và chuyển đổi sang mô hình làm việc online, bán hàng và chăm sóc khách hàng trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên mà vẫn giúp doanh nghiệp đảm bảo được doanh số.

Nhất là khi xu thế tiêu dùng của thị trường đang dần thay đổi, hình thức mua bán trực tuyến ngày càng phát triển thì việc số hóa bộ máy quản lý kinh doanh càng thêm cần thiết,  vì khủng hoảng kinh tế đã chắc chắn. Mọi tính toán về thị trường sẽ thay đổi đáng kể khi mọi thứ quay lại. Dòng vốn, tiến trình đầu tư, nguồn lực… thậm chí đối tác, nhà phân phối, hệ thống phân phối cũng sẽ có những thay đổi, đối mặt với khả năng giảm sụt dẫn đến mô hình kinh doanh sẽ buộc phải được xem xét lại.

Ngoài ra việc ứng dụng phần mềm quản lý kinh doanh toàn diện và được xây dựng chuyên biệt theo đặc thù doanh nghiệp như BMS Plus giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình quản trị, trong đó phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tinh gọn mô hình quản trị và xem xét chi tiết, cẩn trọng hơn.

Đây có thể là cột mốc để chuyển đổi, song, cũng giống như bất kì cơn khủng hoảng nào khác, chỉ có rất ít anh hùng được tạo ra bởi thời thế, phần lớn sẽ phải dừng lại trước khi có cơ hội cạnh tranh công bằng trong một nền tảng ổn định và mở rộng mà xã hội nào cũng cần có.

Thị trường đang chứng kiến sự bùng nổ về số hóa bộ máy quản lý kinh doanh.  Trên thực tế thì trước đại dịch đã có sự chuyển dịch này, thời gian qua chỉ là phản ứng trước tình thế.  Đây là tình thế khiến hoạt động doanh nghiệp số buộc phải kích hoạt.

 
 

Bài viết liên quan

DIP Vietnam
01/11/2021

Tại sao chủ đầu tư cần lựa chọn đơn vị phát triển phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản uy tín?

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giờ đây thị trường bất động sản đã dần có dấu hiệu khởi động lại tiềm lực phát triển của mình. Lúc này hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đã hoạt động trở lại với kế hoạch kinh doanh cùng phương thức kinh […]
DIP Vietnam
04/06/2021

Sử dụng phần mềm quản lý – Giải pháp cho doanh nghiệp vượt khó giữa mùa dịch

Sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang tạo thành mối lo ngại không hề nhỏ cho các doanh nghiệp ở trên mọi ngành nghề, nhất là với những doanh nghiệp vừa mới vực dậy sau 2 đợt dịch Covid từ một năm trước.   Đọc thêm: Tuyệt chiêu giúp chuỗi […]
DIP Vietnam
22/05/2021

Những phương án triển khai phòng chống Covid-19 tại các tòa nhà được ứng dụng hiện nay

Sau khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp, hầu hết các tòa nhà đã nhanh chóng tìm kiếm biện pháp ứng đối để phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho khu chung cư. Những biện pháp giãn cách, cách ly hay quản lý bằng công nghệ, […]
DIP Vietnam
22/05/2021

Quản lý tòa nhà bằng công nghệ giúp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Sử dụng công nghệ vào quản lý vận hành tòa nhà hiện nay là xu hướng tất yếu để ban quản lý có thể xây dựng chiến dịch phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo an toàn cho chung cư và đẩy lùi dịch […]
DIP Vietnam
10/04/2021

Lý do các sàn môi giới bất động sản cần ứng dụng CRM để quản lý khách hàng

Việc chăm sóc và quản trị mối quan hệ khách hàng hiện nay được xem là chìa khóa thành công cho hầu hết các sàn môi giới bất động sản,nhất là trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện tại.   Đọc thêm: Quản lý kinh doanh sàn môi giới […]
DIP Vietnam
15/09/2020

Quản lý kho chặt chẽ – Kiểm kho dễ dàng cho chuỗi cửa hàng bán lẻ bằng cách nào?

Mục lụcCần có phương án quản lý xuất nhập tồn kho chính xácCần có phương án quản lý bán hàng chặt chẽNên thống kê báo cáo mỗi ngàyBMS Plus – Giải pháp quản lý tồn kho hiệu quả và ưu việt+ BMS Plus quản lý toàn bộ các khâu bán hàng tiện lợi hơnQuản lý […]

Bình luận (0)

Để lại bình luận